Mỗi quốc gia, mỗi khu vực đều có những phong tục tập quán khác nhau, kéo theo đó là các món ăn đặc trưng và cách bày trí bàn ăn cũng không giống nhau. Là một người Việt Nam chính hiệu nhưng bạn đã biết cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam là gì chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay bài viết dưới đây để nhận nhiều ý tưởng trang trí bàn ăn Việt Nam độc đáo chuyên nghiệp theo các chuyên gia trong nhà hàng nhé!
1. Trang trí bày bàn ăn kiểu Việt Nam là gì?
Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam dựa trên hình thức tập thể, tức là sẽ có nhiều hơn 1 người ăn ngồi cùng 1 bàn để thưởng thức các món ăn. Đặc trưng của nét ăn truyền thống của Việt Nam thường là ăn chung món ăn trong đĩa, không chia thành nhiều đĩa cho từng người ăn. Đó là hầu hết tuy nhiên điều này có thể thay đổi phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình.
Bày bàn ăn kiểu Việt Nam tại nhà hàng
Sử dụng cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam mang không khí gia đình, sự ấm cúng và gần gũi khi được quây quần bên bên mâm cơm. Cùng nhau chuyện trò và kể cho nhau nghe về những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống. Cách này có thể áp dụng được cho gia đình nhỏ của bạn hoặc nhà hàng lớn theo phòng cách Việt Nam.
- Xem thêm: Bí quyết trang trí bàn ăn độc đáo đơn giản
2. Bí quyết bày bàn ăn kiểu Việt Nam đơn giản, chuyên nghiệp
Tuy có rất nhiều ý tưởng bày bàn ăn lóe lên trong đầu của bạn, nhưng đến khi thực hiện thì bạn lại không biết bắt đầu từ đâu. Tôi tin là vấn đề này được gặp phải ở rất nhiều chị em trong chúng ta. Vậy thì hãy nắm vững một số bí quyết bày bàn ăn kiểu Việt Nam đơn giản mà không kém phần chuyên nghiệp dưới đây để đơn giản hóa việc thực hiện bạn nhé!
2.1 Các vật dụng cần cho bày bàn ăn kiểu Việt Nam
Nét đặc trưng lớn nhất của cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam là ăn theo kiểu gia đình. Tuy nhiên, để thực hiện nó trong các nhà hàng, khách sạn thì ngoài các đĩa thức ăn chung vẫn cần chuẩn bị đồ dùng cho mỗi phần ăn tương ứng với số lượng người trong bàn ăn đó. Một phần ăn tương ứng sẽ bao gồm các vật dụng như sau:
- Chén ăn
- Đồ gác đũa, đồ gác thìa (nếu có)
- Đĩa kê
- Đũa
- Thìa ăn canh (súp)
- Ly nước
- Khăn ăn
- Chén đựng nước chấm
Tham khảo: Mẫu bộ bàn ghế ăn mặt đá hiện đại tăng vẻ đẹp, tính thẩm mỹ khi trang trí
Đây là phần chuẩn bị của một người ăn. Ngoài chúng ra thì bạn có thể bài trí thêm các vật dụng và đồ decor khác như: lọ muối tiêu, lọ tăm, lọ hoa trang trí, … để bàn ăn trở nên sinh động hơn.
2.2 Quy tắc bày bàn ăn kiểu Việt Nam
Bày bàn ăn không chỉ mang ý nghĩa thẩm mỹ, giúp chúng trở nên đẹp và sang trọng hơn thì chúng còn cần được bố trí một cách khoa học, không tùy tiện. Đối với truyền thống cũng như phong cách riêng biệt của từng nhà hàng thì sẽ có cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam khác nhau. Tuy nhiên, thông thường một bàn ăn kiểu Việt Nam đúng chuẩn nhất phải đảm bảo tuân thủ một số các lưu ý sau đây:
- Mặt bàn ăn phải được trải khăn trải bàn, điều này vừa thể hiện sự thanh lịch vừa trang trọng. Khăn trải bàn thường là những gam màu nhã nhặn và phù hợp với màu sắc chủ đạo trong không gian nhà hàng.
- Khăn ăn sẽ được đặt trên đĩa kê, chén ăn được úp trên chiếc đĩa kê đó ngay trước vị trí khách ngoài và cách mép bàn khoảng chừng 2cm.
- Đũa ăn sẽ được đặt trên đồ gác đũa tại điểm cách đầu đũa khoảng 1/3 chiều dài của đũa và sẽ đặt bên tay phải của chén tính theo hướng ngồi của khách. Nếu không có đồ kê đũa thì chúng được kê trên đĩa ăn hoặc bỏ trong ống đũa, khi ăn khách có thể tự lấy ra.
- Thìa ăn canh đặt có thể đặt theo đũa ăn hoặc một số cách khác nhau như: đặt trên đĩa kê, bên cạnh chén ăn; đặt bên trái của chén … Trường hợp có thìa cơm thì đặt thìa ăn cơm thay cho vị trí của thìa ăn canh, và di chuyển thìa canh lên song song với đĩa kê và cách đĩa kê khoảng chứng 1 cm.
- Ngoài ra, vị trí của các vật dụng khác như ly nước sẽ được đặt ở trước đầu đũa cách khoảng 1cm. Chén nước chấm sẽ được đặt trước chén ăn cơm. Một số vật dụng khác như như lọ muối tiêu, lọ tăm, bình hoa được đặt ngăn nắp ở giữa bàn.
3. Tham khảo hình ảnh cách bày bàn ăn kiểu truyền thống Việt Nam
Phong cách ẩm thực của người Việt dưỡng như có một sức hút rất mãnh liệt không chỉ với người Việt mà còn bởi các thực khách nước ngoài. Việt Nam có nền ẩm thực phong phú, khối lượng món ăn đồ sộ, chúng không chỉ đặc biệt ở hương vị mà còn ở cách ăn và cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam.
Chúng biểu hiện rõ nét nhất là ở những nhà hàng lớn, nơi luôn yêu cầu nhân viên của họ bày trí bàn ăn theo phong cách một bữa tiệc kiểu Á. Vậy thì truyền thống bày trí này có gì khác biệt so với các nước trong và ngoài Châu Á? Bạn có thể thấy rõ hơn thông qua những hình ảnh cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam dưới đây:
Mong rằng những chia sẻ trên giúp bạn đọc hiểu hơn về cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam. Từ đó bạn có thể ứng dụng được vào trong nghiệp vụ ngành nhà hàng và trở thành nhân viên phục vụ chuyên nghiệp xuất sắc nhất. Theo dõi page để thường xuyên cập nhập kiến thức hay liên quan đến trang trí bàn ăn và nội thất tại Toàn Phú Funiture bạn nhé!